ลงประกาศฟรี
ค้นหาประกาศ

ข่าวสารคริปโต (CryptoNews)

1 บาท
Heng Paidi
25 พฤศจิกายน 2021

ข่าวสารคริปโต (CryptoNews)

ข่าวสารคริปโต (CryptoNews)

– เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของลัตเวียคุมตัวผู้ต้องสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังโครงการฉ้อโกงเงินคริปโต ซึ่งหายตัวไปพร้อมเงิน 500,000 ยูโรที่ขโมยจากลูกค้าที่เป็นเหยื่อ ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้เป็นผู้ริเริ่มโครงการ Hodlife และเหรียญคริปโตที่มีชื่อเดียวกัน โดยดำเนินการที่สเปน เขาโฆษณาโครงการฉ้อโกงนี้ในสื่อสังคมออนไลน์และรับปากว่าผู้ลงทุนจะทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว ก่อนจะหายไปพร้อมเงินของนักลงทุนเมื่อเดือนมิถุนายนที่แล้ว มีการประมาณการเบื้องต้นว่า นักลงทุนกว่า 1,000 คนได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์นี้

เงินทุนที่ถูกขโมยไปถูกฟอกผ่านบริการต่างๆ แต่เจ้าหน้าที่ขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศสามารถหาความเชื่อมโยงระหว่างกระเป๋าเงินต่างๆ และสืบจนหาตัวผู้ก่อเหตุได้

– ซินเธีย ลัมมิส วุฒิสภาสหรัฐฯ วิจารณ์ฮิลลารี คลินตัน เกี่ยวกับความกังวลต่อเงินคริปโต โดยระหว่างการประชุม Bloomberg New Economy Forum คลินตัน ซึ่งเป็นอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง รัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลโอบามา และผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปีค.ศ. 2016 ระบุว่า เงินคริปโตอาจเป็นบ่อนทำลายสถานะเงินตราที่ใช้เป็นทุนสำรองของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ คลินตันยังกล่าวด้วยว่า สินทรัพย์ดิจิทัลอาจสั่นคลอนเสถียรภาพของประเทศได้
“ผู้นำที่ยิ่งใหญ่ย่อมไม่กลัวอนาคต สหรัฐฯ อาจเป็นผู้ชนะได้หากนำบิทคอยน์มาใช้เป็นสกุลเงินที่มีความเสถียรสูง โดยอาจใช้เพื่อเพิ่มเสถียรภาพให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ และย้อนทิศทางของเหตุการณ์ที่เริ่มเมื่อปีค.ศ. 1971” ลัมมิสเขียนตอบโต้คลินตัน โดยเธอไม่ได้ลงรายละเอียดว่า เงินคริปโตสกุลเงินแรกนี้จะช่วยเพิ่มเสถียรภาพให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ ได้อย่างไร แต่เธอกล่าวถึงปีค.ศ. 1971 ซึ่งเป็นปีที่ประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน ของสหรัฐฯ ยกเลิกระบบมาตรฐานทองคำโดยสิ้นเชิง และโอนอำนาจการควบคุมเงินไปยังธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยเชื่อว่า การกำหนดดังกล่าวทำให้เศรษฐกิจมีแนวโน้มเกิดภาวะเงินเฟ้อได้มากขึ้น ทำให้มีการตีพิมพ์เงินโดยไม่มีหลักประกันได้

– งานวิจัยของบริษัท The Advisor Coach ระบุว่า เงินคริปโตสกุลเงินดอจคอยน์ (Dogecoin) เป็นเงินคริปโตที่ถูกค้นหามากที่สุดใน 23 รัฐของสหรัฐฯ ในขณะที่บิทคอยน์และอีธีเรียมถูกค้นหามากเป็นลำดับที่สอง (10 รัฐ) และลำดับสาม (8 รัฐ) ตามลำดับ โดยลำดับสี่เป็นของชิบะ อินุ (Shiba Inu) ซึ่งเป็นเงินคริปโตโคลนนิงของดอจคอยน์

นักวิเคราะห์อธิบายว่า อีลอน มัสก์ ให้ความสำคัญกับเหรียญดอจคอยน์จนได้รับความสนใจมากที่สุด โดยเมื่อเดือนพฤษภาคม ประธานบริหารของเทสลารายนี้เชิญชวนให้ผู้ใช้ลงคะแนนว่า จะให้มีการรับชำระเงินเป็นดอจคอยน์หรือไม่ ก่อนหน้านี้ มหาเศรษฐีผู้นี้ระบุว่า บริษัทสเปซเอ็กซ์จะปล่อยดาวเทียม ดอจ-1 (Doge-1) ไปยังดวงจันทร์ในปีค.ศ. 2022 โดยเขากล่าวว่า ภารกิจนี้จะสนับสนุนโดยเงินดอจคอยน์เท่านั้น

ดอจคอยน์เคยมีมูลค่า $0.001353 เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ.2020 ต่อมา ราคาของมันเพิ่มขึ้นที่ $0.6311 ต่อเหรียญเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2021 โดยเพิ่มขึ้น 465 เท่า อย่างไรก็ตาม ณ เวลาที่เขียนข่าวนี้ในวันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021 ราคาของดอจคอยน์ลดไปกว่า 65% เหลือ $0.2172

– เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ และอดีตเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ ผู้ขอลี้ภัยในรัสเซีย ระบุว่า เขาไม่ให้ความสำคัญกับเหรียญหมาอย่างดอจคอยน์หรือชิบะ อินุมากนัก โดยเขาระบุว่า คนจำนวนมากให้ความสำคัญกับเหรียญมีมเหล่านี้มาก และอาจทำให้พวกเขาขาดทุนมาก

ทั้งนี้ นักต้มตุ๋นเคลื่อนไหวมากขึ้นในขณะที่สินทรัพย์ดังกล่าวได้รับความนิยมมากขึ้น ทีมเบื้องหลังเหรียญชิบะ อินุ เตือนผู้ใช้ถึงโครงการปลอมที่ปรากฎตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ

– แดเนียล ลีออน ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทคริปโต เซลเซียส เน็ตเวิร์ค (Celcius Network) ระบุว่า ซาโตชิ นากาโมโตะ ผู้ให้กำเนดบิทคอยน์ ควรได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ เนื่องจากเขาคิดค้นเงินคริปโตสกุลเงินแรกนี้ โดยเขาระบุว่า “ชายผู้นี้ (นากาโมโตะ) ทำให้ผู้คนหลายแสนคนได้ประโยชน์ทางการเงินมากขึ้น เขาทำได้มากกว่าเหล่านักเศรษฐศาสตร์ในสถาบันการศึกษา”

ลีออนอธิบายว่า ก่อนจะมีเงินคริปโตนั้น ผู้คนต้องพึ่งพาตัวกลาง เช่น สถาบันที่รวมศูนย์กลางอย่างธนาคารและรัฐบาล ซึ่งไม่จำเป็นอีกต่อไปเมื่อมีสินทรัพย์ดิจิทัล แดเนียล ลีออน ระบุว่า การเชื่อถือ “โค้ด” มากกว่าคนกลางนั้น ง่ายกว่าและปลอดภัยกว่า

“เมื่อคุณให้ธนาคารยืมเงิน ธนาคารให้ผลตอบแทนคุณ 0.1% แต่เมื่อคุณยืมเงินจากธนาคาร คุณต้องจ่ายเพิ่มอีก 7.73% ความยุติธรรมอยู่ไหน? และที่แย่ไปกว่านั้น หากสถาบันเครดิตล้มละลาย รัฐบาลก็จะให้เงินช่วย หรือหากรัฐบาลล้มละลายเอง ก็เพียงแต่สั่งพิมพ์เงินเพิ่ม เงินดอลลาร์สหรัฐฯ 30% ที่หมุนเวียนในระบบนี้ถูกพิมพ์ขึ้นมาในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา” ประธานฝ่ายปฏิบัติการของเซลเซียส เน็ตเวิร์ค กล่าวอย่างไม่พอใจ

– ผลสำรวจโดยแคมป์เดน เวลธ์ (Campden Wealth) บริษัทที่ปรึกษาของอังกฤษ ระบุว่าครอบครัวร่ำรวยกว่าหนึ่งในสี่ทั่วโลกลงทุนในเงินคริปโตแล้ว โดยผลสำรวจนี้จัดทำในกลุ่มตัวแทนของสำนักงานครอบครัว 385 แห่ง ที่จัดการเงินทุนโดยเฉลี่ยราว $1,600 ล้าน

ครอบครัวที่ร่ำรวยในทวีปอเมริกาเหนือ 31% และครอบครัวร่ำรวยในทวีปยุโรป 38% ลงทุนในเงินคริปโต ในขณะที่ครอบครัวร่ำรวยในเอเชียแปซิฟิกมีสัดส่วนน้อยกว่า โดยอยู่ที่ 19% ในขณะเดียวกัน เงินคริปโตที่เป็นสินทรัพย์ของครอบครัวมหาเศรษฐีเหล่านี้อยู่ที่เพียง 1% ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ระบุว่า ในปีหน้า พวกเขาวางแผนรักษาปริมาณการลงทุนที่ระดับปัจจุบัน โดยอีก 28% ระบุว่าจะลงทุนเพิ่มขึ้น และมีเพียง 4% ที่ระบุว่า จะลงทุนน้อยลง

– รายงานฉบับใหม่จากบริษัทวิเคราะห์ กลาสโน้ด (Glassnode) ระบุว่า ตลาดยังไม่แสดงจุดทำกำไรอย่างมหาศาล โดยระบุว่า เงินบิทคอยน์ที่อยู่ในมือของผู้ถือบิทคอยน์ระยะสั้ มีปริมาณต่ำสุดในรอบหลายปี โดยมีน้อยกว่า 3 ล้านเหรียญ ซึ่งกลับทำให้จำนวนเหรียญที่ถือโดยผู้ถือระยะยาวมีปริมาณมากที่สุดในรอบหลายปี ในขณะเดียวกัน ผู้ถือเหรียญก็เร่งถือเหรียญด้วยเช่นกัน โดยจำนวนกระเป๋าเงินที่มีจำนวนบิทคอยน์มากกว่าศูนย์ในช่วงครึ่งหลังของเดือนพฤศจิกายน มีจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา อยู่ที่ 38.76 ล้านกระเป๋า ข้อมูลของกลาสโน้ดระบุว่า ยังไม่มีสัญญาณว่าจะมีการ “เท” บิทคอยน์อย่างจริงจัง และบิทคอยน์อาจยังมีหนทางไปได้อีกไกล

– คิ ยัง จู ประธานบริหารบริษัทวิเคราะห์ คริปโตควอนท์ (CryptoQuant) มีความเห็นไปในทางเดียวกับกลาสโน้ด โดยแม้บิทคอยน์จะมีราคาถูกลงตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่แล้ว แต่ผู้ถือบิทคอยน์ก็ยังไม่เร่งเทขาย ในขณะเดียวกัน ก็มีแนวโน้มการถอนเงินคริปโตเพื่อนำไปเก็บเองมากขึ้นเช่นกัน โดยคริปโตควอนท์ระบุว่า ขณะนี้ ห้องค้าหลักทรัพย์มีบิทคอยน์จำนวนต่ำสุดนับตั้งแต่กลางปี ค.ศ. 2018

นอกจากนี้ นักลงทุนยังไม่ได้ถอนแต่เพียงบิทคอยน์เท่านั้น แต่ยังถอนอีธีเรียม ทำให้ปริมาณสินทรัพย์ประเภทนี้มีน้อยลง และลดแรงกดดันในตลาด โดยคิ ยัง จู ระบุว่า ในระยะยาว แนวโน้มนี้จะทำให้ราคาของสกุลเงินดิจิทัลหลักเหล่านี้เพิ่มสูงขึ้นด้วย

– กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ วิจารณ์การตัดสินใจของทางการเอลซัลวาดอร์ที่รับรองบิทคอยน์เป็นสกุลเงินทางการอีกครั้ง “เมื่อคำนึงถึงราคาบิทคอยน์ที่ผันผวนสูงแล้ว” ไอเอ็มเอฟระบุในแถลงการณ์ “การให้บิทคอยน์เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยง และทำให้เกิดภัยคุกคามต่อบูรณภาพและเสถียรภาพทางการเงิน การใช้เงินบิทคอยน์ยังทำให้เกิดการมีหนี้สินทางการเงินแบบมีเงื่อนไขมากขึ้น” บททบทวนดังกล่าวระบุ

ไอเอ็มเอฟมีความเห็นดังกล่าวหลังเจ้าหน้าที่ของเอ็มเอฟเดินทางเยือนเอลซัลวาดอร์ ผู้เชี่ยวชาญที่เดินทางเยือนประเทศดังกล่าวแนะนำให้รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ “จำกัดขอบเขตของกฎหมายบิทคอยน์และเสริมสร้างกฎเกณฑ์และการควบคุมระบบการชำระเงินใหม่นี้”

– เครดิเบิล (Credible) นักเทรดและนักวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียง แย้งว่า การปรับฐานของบิทคอยน์ในปัจจุบันเป็นเรื่องจำเป็นเพื่อให้แนวโน้มตลาดกระทิงดำเนินต่อไป เพื่อให้ราคาเหรียญพุ่งทะลุ $70,000 เขาระบุว่า บิทคอยน์กำลังอยู่ในช่วงการปรับฐานที่ดีในขณะนี้

เครดิเบิลคาดการณ์ว่า ราคาบิทคอยน์อาจร่วงลงไปอยู่ที่ $52,000 – 53,000 ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งเป็นจุด “ก้น” ของการปรับฐานในปัจจุบัน เขาระบุว่า ราคาของบิทคอยน์ที่ $69,000 เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ยังไม่ใช่จุดสูงสุดของตลาดกระทิงในปัจจุบัน เนื่องจากที่ผ่านมา วงจรการเติบโตแต่ละวงจรจะอยู่นานกว่าวงจรที่ผ่านมา

– ไมค์ แม็คโกลน หัวหน้านักยุทธศาสต์ฝ่ายโภคภัณฑ์ของบริษัทวิจัย บลูมเบิร์ก อินเทลลิเจนซ์ (Bloomberg Intelligence) เชื่อว่า แม้จะมีการปรับฐานชั่วคราว แต่บิทคอยน์จะเติบโตในปีค.ศ. 2022 เขากล่าวทางบัญชีทวิตเตอร์ว่า สินทรัพย์ชนิดนี้อาจเผชิญแนวต้านเมื่อมีราคา $100,000 และจุด $50,000 จะทำหน้าที่เป็นแนวรับ “การใช้เทคโนโลยี/สินทรัพย์ใหม่นี้มีเพิ่มขึ้น ในขณะที่ปริมาณเหรียญมีน้อยลงเรื่อยๆ ส่งสัญญาณถึงภาวะเติบโตเต็มที่” ผู้เชี่ยวชาญรายนี้อธิบายการคาดการณ์ของเขา

– เคที วู้ด ประธานบริหารของ อาร์ค อินเวสต์ (ARK Invest) บริษัทจัดการการลงทุนสัญชาติอเมริกัน ยืนยันการคาดการณ์ครั้งที่แล้วของเธอ ที่ระบุว่า ราคาบิทคอยน์จะแตะ $500,000 โดยระบุว่า ราคาบิทคอยน์จะถึงระดับนั้นได้หากนักลงทุนที่เป็นสถาบันลงทุนเป็นเงิน 5% จากเงินในพอร์ตลงทุนไปกับบิทคอยน์

– ไมค์ โนโวแกรตซ์ ประธานบริหารของบริษัทลงทุน แกแล็กซี ดิจิทัล โฮลดิ้งส์ (Galaxy Digital Holdings) กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ทองคำ “ถูกบิทคอยน์บดขยี้” “ผมคิดว่าทองคำอาจเป็นสินทรัพย์ที่ดีที่สุดต่อการครอบครอง” เขากล่าว “แต่บิทคอยน์เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการเก็บมูลค่า…”

แอนโธนี สคารามุชชี ผู้ก่อตั้งสกายบริดจ์ แคปิตอล (Skybridge Capital) บริษัทลงทุนอีกแห่ง คาดการณ์ว่า บิทคอยน์จะ “โดดเด่นกว่าทองคำในที่สุด” เขาเห็นว่า ราคาของบิทคอยน์จะถึง $500,000 ได้โดยง่าย เพราะฉะนั้นควรเริ่มลงทุนในบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ “ผมคิดว่าบิทคอยน์อาจดีกว่าทองคำสิบเท่า… ผมคงไม่แปลกใจหากบิทคอยน์โดดแบบพุ่งทะยานและทองคำจะเติบโตขึ้นตามเส้นกราฟ” แอนโธนี สคารามุชชี กล่าว

พอล ทูดอร์ โจนส์ นักเทรดในตำนานผู้มีทรัพย์สินส่วนตัว $4,600 ล้าน และเป็นผู้จัดการกองทุนของบริษัท Tudor Investment Corporation ยอมรับเมื่อไม่นานมานี้ว่า เขาชื่นชอบบิทคอยน์มากกว่าทองคำ โดยเขาเห็นว่า บิทคอยน์เป็นทางเลือกในการประกันความเสี่ยงต่อเงินเฟ้อในสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน “เป็นที่แน่ชัดว่ายังมีพื้นที่ให้เงินคริปโต” มหาเศรษฐีผู้นี้กล่าว “ขณะนี้ บิทคอยน์แข่งขันเอาชนะทองคำได้…และผมต้องการให้เป็นอย่างนั้นมากกว่า”
.
กลุ่มนักวิเคราะห์ NordFX
.
สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ [email protected] #NORDFX #FOREX #TRADE #PROFIT #เทรด #กำไร #ทอง #ข่าวสาร #cryptocurrencynews #Bitcoin #News

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

เลขประกาศ : 49134
จังหวัด นครปฐม - ดอนตูม
เข้าชม : 3 ครั้ง