ลงประกาศฟรี
ค้นหาประกาศ

สบส. แนะ โรงพยาบาลเอกชน-สถานพยาบาล ขออนุมัติโปรโมท คุ้มครองการ “ประชาสัมพันธ์เกินจริง”

Admin
8 ธันวาคม 2021

สบส. แนะ โรงพยาบาลเอกชน-สถานพยาบาล ขออนุมัติโปรโมท คุ้มครองการ "ประชาสัมพันธ์เกินจริง"

กรมส่งเสริมบริการสุขภาพ ชี้แนะโรงพยาบาลเอกชน และก็สถานพยาบาล ขออนุมัติประชาสัมพันธ์ทุกครั้งก่อนเผยแพร่ คุ้มครอง “ข่าวสารเลียนแบบ” และก็การ “โปรโมทเกินจริง”

 

สบส. แนะ โรงพยาบาลเอกชน-สถานพยาบาล ขออนุมัติโปรโมท คุ้มครองการ "ประชาสัมพันธ์เกินจริง"

 

กรมส่งเสริมบริการสุขภาพ เสนอแนะโรงพยาบาลเอกชน รวมทั้งสถานพยาบาล ขออนุมัติโปรโมททุกครั้งก่อนเผยแพร่ คุ้มครองป้องกัน “ข่าวสารเลียนแบบ”
15 พฤศจิกายน64 นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมส่งเสริมบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ด้วยตลาดสุขภาพแล้วก็ความสวยงามของประเทศมีการขยายตัวโดยตลอด ทำให้การแข่งขันด้านธุรกิจของโรงพยาบาลเอกชน รวมทั้งสถานพยาบาลเพิ่มสูงมากขึ้น โดยใช้การโปรโมทเป็นตัวกระตุ้นให้ประชาชนเข้ารับบริการ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียล เป็นต้นว่า เว็บ เฟซบุ๊ก (Facebook) หรือไลน์ (Line) ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเร็ว แม้กระนั้นการเปิดเผยแพร่ข้อมูลใดๆก็ตามของสถานพยาบาลซึ่งเป็นสถานที่สำหรับให้บริการด้านของสุขภาพแก่ประชากรรวมทั้งผู้เจ็บป่วยนั้น จะอาศัยความรวดเร็วเพียงอย่างเดียวมิได้ ข้อมูลที่เผยแพร่ออกไปจะต้องได้รับการตรวจทานว่าถูกสมควรด้วย มิฉะนั้น ข้อมูลดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นบางทีอาจจะก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง อีกทั้งในด้านสุขภาพ หรือชีวิตของพสกนิกร ด้วยเหตุนั้น ข้อบังคับสถานพยาบาลก็เลยกำหนดให้การโฆษณาหรือประกาศในทางกิจการค้าของสถานพยาบาล จำเป็นต้องขออนุมัติจากผู้อนุญาต โดยยื่นขออนุมัติต่อ กรม สบส.หรือที่ทำการสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ที่สถานพยาบาลตั้งอยู่ก่อนเผยแพร่ทุกคราว ซึ่งการขอให้มีการอนุมัติโปรโมทนั้นนอกเหนือจากการ  บ้านผลบอล ที่จะมีประโยชน์ต่อราษฎรให้ได้รับข้อมูลที่ถูก ไม่เป็นข้อมูลเท็จหรืออวดเกินจริง หรือคดโกงแล้ว สถานพยาบาลเองก็มั่นอกมั่นใจได้ว่าโปรโมทของตนเองได้จัดการอย่างแม่นยำดังที่ข้อบังคับระบุ ลดปัญหาด้านการฟ้อง แล้วก็กำเนิดความชอบธรรมสำหรับการชิงชัยด้านธุรกิจสถานพยาบาลในมาตรฐานเดียวกัน แม้สถานพยาบาลใดทำการเผยแพร่โปรโมทหรือประกาศฯ โดยมิได้ขออนุมัติ แล้วก็ได้รับอนุมัติจากผู้อนุญาตก่อนแล้ว จะนับว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล พุทธศักราช2541 และก็ที่ปรับปรุงเสริมเติม จำเป็นต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาทแล้วก็ให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท จวบจนกระทั่งจะยับยั้งการโฆษณา และก็แม้ตรวจสอบแล้วก็พบว่าประชาสัมพันธ์ดังกล่าวข้างต้น อยู่ในข่ายเป็นเท็จ โอ้อวดเกินจริง ผู้กระทำความผิดจำเป็นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรืออีกทั้งจำทั้งยังปรับ แล้วก็ให้ปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาทตราบจนกระทั่งจะยับยั้งการโฆษณา
แพทย์ธเรศฯ กล่าวต่อว่าต่อขาน สำหรับเนื้อความที่ห้ามใช้เพื่อสำหรับในการโปรโมทสถานพยาบาลนั้นมีอยู่หลายชนิด แต่ว่าใจความที่ชอบพบว่ามีการประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการโปรโมทสถานพยาบาล ดังเช่นว่า เก่งที่สุด/เหนือกว่า/ผู้ชำนาญ/ฉันรู (Guru)/ระดับนานาชาติ/ที่แรก/ดูดีทุกองศา/ถึง 99%/ได้ผลโดยทันที/หายทุกโรค/แพทย์เทพ อื่นๆอีกมากมาย
โดยสถานพยาบาลสามารถสามารถศึกษาเล่าเรียนรวมทั้งดาว์นโหลด “แบบอย่างใจความรวมทั้งวิธีการพิเคราะห์อนุมัติ/ไม่อนุมัติเนื้อความ/ภาพ/การโฆษณาหรือประกาศเกี่ยวกับสถานพยาบาล” ถึงที่เหมาะเว็บกรม สบส. (https://hss.moph.go.th/) โดยคลิ๊กที่ “ระบบริการประชากรขน” ที่อยู่ข้างล่างของเว็บ จากนั้นให้คลิ๊กที่ “การขอให้อนุมัติการโฆษณาหรือประกาศเกี่ยวกับสถานพยาบาล”

ดังนี้ แม้พสกนิกรเจอเค้าเงื่อนการโฆษณาโม้เกินจริงของสถานพยาบาลเอกชนในจ.กรุงเทพฯ สามารถแจ้งเค้าเงื่อนพอดีสายด่วนกรม สบส.1426 แต่ว่าแม้สถานพยาบาลนั้นตั้งอยู่ในส่วนภูมิภาคสามารถแจ้งเหมาะ สสจ.เพื่อบุคลากรข้าราชการปฏิบัติงานวิเคราะห์แล้วก็จัดการโดยชอบด้วยกฎหมายถัดไป

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

เลขประกาศ : 49415
เข้าชม : 8 ครั้ง